ส่วนผสมทอดมันปลากราย (สำหรับทำทอดมัน 20 กิโลกรัม)
1.เนื้อปลาสด 15 กิโลกรัม
2.พริกแกงเผ็ด 4 กิโลกรัม
3.ถั่วฝักยาว 3 กิโลกรัม
4.ไข่ไก่ 4-5 ฟอง
5.น้ำปลา
6.น้ำตาลทราย
7.ผงชูรส(หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำทอดมันปลากราย
2.นำเครื่องพริกแกงลงผสมและนวดให้เข้ากัน
3.ใส่ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนบางๆ ใส่ไข่ไก่นวดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทรายพอประมาณ และ ผงชูรสเล็กน้อย
ขั้นตอนการทอด
- ปั้นทอดมันเป็นลูกกลมรีใหญ่กว่าหัวแม่มือเล็กน้อย การปั้นเป็นลูกกลมรีจะช่วยให้ทอดมันไม่แห้งและชืด
- น้ำมันที่ใช้ทอดควรจะเป็น น้ำมันปาล์ม ผู้ขายควรใส่น้ำมันในกะทะมากๆ เพราะทอดมันจะพองฟูน่ารับประทานการทอดให้ทอดด้วยไฟปานกลาง
- เคล็ดลับในการทอด คือ ก่อนจะทอด ให้ใช้น้ำมันปาล์มทามือให้ทั่ว เพราะเวลาทอด เมื่อน้ำมันกระเด็นใส่มือ มือจะไม่พอง และเมื่อเลิกทอดแล้ว ผู้ขายควรล้างมือด้วยน้ำใบชาต้มผสม
น้ำมะนาว น้ำดังกล่าวจะช่วยล้างกลิ่นคาว และทำให้มือนุ่มนวลไม่ เหี่ยว ย่น
ส่วนผสมในการทำน้ำจิ้มทอดมันปลากราย(สำหรับทอดมันประมาณ 40-50 กิโลกรัม )
1.น้ำตาลทรายประมาณ 8-10 กิโลกรัม
2.พริกขี้หนูแดง 1 กิโลกรัม
3.น้ำส้มสายชู พอประมาณ
4.เกลือป่น พอประมาณ
การทำน้ำจิ้มทอดมันปลากราย
1.นำน้ำตาลทรายมาผสมกับน้ำสะอาด ตั้งไฟ เคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อม กะดูให้เหนียว แล้วยกลงพักไว้
2.นำพริกขี้หนูแดงมาปั่น เติมน้ำพอขลุกขลิก แล้วปั่นให้ละเอียด นำไปตั้งไฟเคี่ยวสักพัก จากนั้นยกลง
3.เวลาที่จะนำมาใช้ ให้เอาทั้ง 2 ส่วนผสมกัน เติมเกลือป่นและน้ำส้มสายชูพอประมาณชิมรสให้กลมกล่อม สุดท้ายโรยด้วยผักชีหั่นฝอย
ลงทุนดังนี้
1. ถังก๊าซ หัวแก๊ส 1,000-1,500บาท
2.กระทะ (ใบใหญ่) ใบละ 8๐๐ บาท
3.ถังแช่เย็น (ขึ้นอยู่กับขนาด)
4.ร่มกันแดด 5๐๐-1,000 บาท
- โต๊ะเก้าอี้
- อุปกรณ์อื่น ๆ เช่น ตะหลิว ถึงพลาสติก น้ำมัน ตะแกรง ไม้ยาว ฯลฯ
- แรงงาน 1-2 คน
รวมมูลค่าการลงทุนเริ่มต้น ประมาณ 3,000-10,000 บาท นอกจากนี้ ถ้าผู้ขายมีรถกระบะด้วยก็จะดี เพราะจะได้เร่ขายตามตลาดนัดต่าง ๆ ได้สะดวก สำหรับกำไรจากการขาย กรณีขายได้ 15 กิโลกรัม จะได้กำไรไม่ต่ำกว่า 5๐๐-800 บาทต่อวัน
**เคล็ดลับในการทำทอดมัน คือ
ให้ผู้ขายนำทอดมันที่ผสมเสร็จแล้ว ไปแช่น้ำแข็งป่นเอาไว้สัก 1 คืน พอรุ่งขึ้น จึงนำมาทอดขาย เพราะวิธีนี้จะทำให้ทอดมันปลากราย พองฟูน่ารับประทาน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น