วันพุธที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2557

อาชีพเสริมเมี่ยงปลาเผา ธุรกิจ SMEs สร้างรายได้



อาชีพเสริมวันนี้ ขอนำทุกท่านไปรู้จักกับอาชีพหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้ทำเงินเข้ากระเป๋า เลี้ยงดูครอบครัวให้มีอยู่มีกินได้แบบสบายๆ อาชีพที่ว่ามานี้คืออาชีพขาย “เมี่ยงปลาเผา” เป็นอาชีพที่ทุกท่านต่างก็รู้จักและเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้วเพราะมีขายอยู่ตามตลาดทั่วไป

สูตรวิธีทำปลาเผา
  1. ให้ทำความสะอาดปลาที่จะนำมาทำปลาเผาให้สะอาด โดยผ่าท้องควักเครื่องในออกไม่ต้องขอดเกล็ดออก และล้างด้วยน้ำสะอาดเท่านั้น
  2. ทุบตะไคร้ให้แตก ขูดขิงให้เป็นฝอย แล้วพันด้วยใบโหระและใบเตยพายัดเข้าไปในพุงปลาให้เต็ม ใส่ขิงขิงเพื่อดับกลิ่นคาวและเพิ่มความหอมจากใบเตย
  3. นำเกลือโรยให้รอบตัวปลาพอประมาณ
  4. ให้นำปลาไปย่างกับเหล็กปิ้งปลา หรือนำไม้เสียบกับตัวปลามาแล้วเอามาย่างก็ได้ ด้วยเตาถ่านให้คอยดูจนสุก
เครื่องปรุงปลาเผา 
  • ปลานิลเลือกไซส์ใหญ่ 1 ตัว ตัวประมาณ 1 กิโลกรัมกำลังดี
  • เกลือ ความเป็นเกลือที่สะอาด
  • ตะไคร้ 2 ต้นขึ้นไปใส่ให้พอดีกับปลา
  • ใบโหระพา ไม่ต้องใส่ก็ได้อยู่ที่ความชอบ
  • ขิงฝอย  ใส่เพื่อดับกลิ่นคาว
เครื่องเคียง
  • มีผักสด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ผักใบเลื้อย สะระแหน่ ใบโหระพา
  • ขนมจีน
  • เส้นหมี่ขาว
  • แผ่นเมี่ยงญวน
ส่วนผสมน้ำจิ้มชนิดเผ็ด
  • พริกขี้หนูสวน 1/2 กก.
  • รากผักชี 2 ขีด
  • กระเทียมดอง 2 ขีด
  • กระเทียมแบบกลีบปอกเปลือก 1 ขีด
  • พริกไทยเม็ดขาว 1 ขีด
  • น้ำปลา 1/2 ลิตร
  • น้ำมะนาว 1/2 ลิตร
  • น้ำตาล 3 ขีด
วิธีทำ
  • นำส่วนผสมทั้งหมดรวมกันแล้วปั่นให้ละเอียดเพียงเท่านี้ค่ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้มชนิดหวาน
  • น้ำมะขาม เปียก 1/2 กก.
  • น้ำปลา 1/2 ลิตร
  • ถั่วลิสง 2 ขีด
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ขีด
วิธีทำ
  • เคี่ยวน้ำมะขามเปียกด้วยไฟอ่อนๆ เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผสมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ชิมให้ได้ รสเปรี้ยว เค็ม หวาน โรย หน้าด้วยถั่วลิสงตำหยาบๆ หรือจะใช้เป็นถั่วตัดก็จะได้รสชาติจัดจ้านขึ้น
ข้อมูลเพิ่มเติม
ร้านยุพิณเมี่ยงปลาเผารับจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ปลาเผา งานวันเกิด หรืองานเลี้ยงต่างๆ หากท่านใดสนใจรายละเอียดและวิธีการทำเมี่ยงปลาเผา สามารถติดต่อลุงวิทวัสและคุณป้ายุพิณได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 084 – 3497370 และ 084 – 5498431

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น