อาชีพเสริมวันนี้ ขอนำทุกท่านไปรู้จักกับอาชีพหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้ทำเงินเข้ากระเป๋า เลี้ยงดูครอบครัวให้มีอยู่มีกินได้แบบสบายๆ อาชีพที่ว่ามานี้คืออาชีพขาย “เมี่ยงปลาเผา” เป็นอาชีพที่ทุกท่านต่างก็รู้จักและเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้วเพราะมีขายอยู่ตามตลาดทั่วไป
สูตรวิธีทำปลาเผา
- ให้ทำความสะอาดปลาที่จะนำมาทำปลาเผาให้สะอาด โดยผ่าท้องควักเครื่องในออกไม่ต้องขอดเกล็ดออก และล้างด้วยน้ำสะอาดเท่านั้น
- ทุบตะไคร้ให้แตก ขูดขิงให้เป็นฝอย แล้วพันด้วยใบโหระและใบเตยพายัดเข้าไปในพุงปลาให้เต็ม ใส่ขิงขิงเพื่อดับกลิ่นคาวและเพิ่มความหอมจากใบเตย
- นำเกลือโรยให้รอบตัวปลาพอประมาณ
- ให้นำปลาไปย่างกับเหล็กปิ้งปลา หรือนำไม้เสียบกับตัวปลามาแล้วเอามาย่างก็ได้ ด้วยเตาถ่านให้คอยดูจนสุก
เครื่องปรุงปลาเผา
- ปลานิลเลือกไซส์ใหญ่ 1 ตัว ตัวประมาณ 1 กิโลกรัมกำลังดี
- เกลือ ความเป็นเกลือที่สะอาด
- ตะไคร้ 2 ต้นขึ้นไปใส่ให้พอดีกับปลา
- ใบโหระพา ไม่ต้องใส่ก็ได้อยู่ที่ความชอบ
- ขิงฝอย ใส่เพื่อดับกลิ่นคาว
เครื่องเคียง
- มีผักสด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ผักใบเลื้อย สะระแหน่ ใบโหระพา
- ขนมจีน
- เส้นหมี่ขาว
- แผ่นเมี่ยงญวน
ส่วนผสมน้ำจิ้มชนิดเผ็ด
- พริกขี้หนูสวน 1/2 กก.
- รากผักชี 2 ขีด
- กระเทียมดอง 2 ขีด
- กระเทียมแบบกลีบปอกเปลือก 1 ขีด
- พริกไทยเม็ดขาว 1 ขีด
- น้ำปลา 1/2 ลิตร
- น้ำมะนาว 1/2 ลิตร
- น้ำตาล 3 ขีด
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดรวมกันแล้วปั่นให้ละเอียดเพียงเท่านี้ค่ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้มชนิดหวาน
- น้ำมะขาม เปียก 1/2 กก.
- น้ำปลา 1/2 ลิตร
- ถั่วลิสง 2 ขีด
- น้ำตาลปี๊บ 3 ขีด
วิธีทำ
- เคี่ยวน้ำมะขามเปียกด้วยไฟอ่อนๆ เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผสมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ชิมให้ได้ รสเปรี้ยว เค็ม หวาน โรย หน้าด้วยถั่วลิสงตำหยาบๆ หรือจะใช้เป็นถั่วตัดก็จะได้รสชาติจัดจ้านขึ้น
ข้อมูลเพิ่มเติม
ร้านยุพิณเมี่ยงปลาเผารับจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ปลาเผา งานวันเกิด หรืองานเลี้ยงต่างๆ หากท่านใดสนใจรายละเอียดและวิธีการทำเมี่ยงปลาเผา สามารถติดต่อลุงวิทวัสและคุณป้ายุพิณได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 084 – 3497370 และ 084 – 5498431
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น